Trở thành thành viên

Nhận cập nhật mới từ Quảng Bình S.vn

― Quảng cáo ―

spot_img
HomeQuảng BìnhBánh lọc lá, quà quê ngon vạn người mê ở Quảng Bình,...

Bánh lọc lá, quà quê ngon vạn người mê ở Quảng Bình, nhân làm bằng tôm, thịt lợn, măng, mộc nhĩ

Từ lời giới thiệu của một chủ quán bánh lọc nổi tiếng ở phường Hải Thành (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), PV tìm tới bà Nguyễn Thị Xoan (70 tuổi, ở phường Phú Hải, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình).

Đang cặm cụi cùng con, cháu gói bánh trước hiên nhà, bà Nguyễn Thị Xoan tay thoăn thoắt gói bánh vừa nở nụ cười hiền rồi nói chuyện với chúng tôi về thứ bánh đặc sản ở vùng này.

Clip: Bà Nguyễn Thị Xoan (ở phường Phú Hải, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) chia sẻ cách làm bánh bột lọc lá làm từ bột sắn tươi, nhân bằng tôm, thịt lợn, măng, mộc nhĩ…

Bà Nguyễn Thị Xoan chia sẻ: “Từ nhỏ, tôi đã được mẹ dạy cho cách làm bánh bột lọc, cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm nên việc gói bánh rất dễ”.

Theo bà Nguyễn Thị Xoan, để làm bánh lọc lá, phải chọn lá chuối sứ để khi gói bánh không bị bung, rách. Lá chuối phải được rửa sạch sẽ, lau khô và cắt thành những tấm vừa đủ để gói bánh.

Thứ Bánh Ở Quảng Bình Làm Từ Bột Sắn Tươi Gói Bằng Lá Chuối Bên Trong Có Tôm, Thịt, Măng Khiến Du Khách Xuýt Xoa- Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Xoan (70 tuổi, ở phường Phú Hải, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đang gói bánh lọc lá để bán cho các quán ăn trên địa bàn.

Nguyên liệu bên trong, gồm: bột sắn tươi, thịt, tôm, mộc nhĩ, măng, đậu xanh… nhưng tôm là thứ không thể thiếu, tôm dùng cho bánh lọc là tôm nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng bằng, vừa mặn mòi vị biển.

Bột sắn để làm bánh lọc phải nhào khá công phu, khấy đều trên lửa nhỏ cho tới khi đặc sánh lại thành một thứ bột trắng tinh, thơm, dẻo.

Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, người làm sẽ trộn các lại nguyên liệu đó với nhau và nêm nếm gia vị cho vừa để làm nhân bánh rồi bắt tay vào việc gói.

Thứ Bánh Ở Quảng Bình Làm Từ Bột Sắn Tươi Gói Bằng Lá Chuối Bên Trong Có Tôm, Thịt, Măng Khiến Du Khách Xuýt Xoa- Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Xoan (ở phường Phú Hải, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) cùng con, cháu gói bánh lọc lá để bán cho các quán ăn.

“Để làm ra 1 chiếc bánh, người làm quét một lớp bột sắn tươi lên lá chuối đã chuẩn bị rồi thêm nhân bên trong và gói lại. Sau đó, đưa toàn bộ số bánh vừa gói được mang đi hấp khoảng 30 phút là ăn được. Thường các quán ăn mua về rồi mới hấp để bán cho nóng hổi. Tùy theo số lượng đặt, một ngày tôi gói được hàng trăm chiếc bánh. Hiện giá bán dao động từ 2.000 – 3.000 đồng/cái”, bà Nguyễn Thị Xoan, cho biết.

Khi chín, phần vỏ lá chuối xanh sẽ sậm màu, bóc lớp lá chuối đó ra, sẽ lộ ra phần vỏ bánh dẻo thơm, trong suốt nhìn thấy cả con tôm đỏ au được bọc bên trong. Để món ăn thêm đậm đà, phải làm nước chấm tỏi ớt để tạo nên nhiều hương vị.

Thứ Bánh Ở Quảng Bình Làm Từ Bột Sắn Tươi Gói Bằng Lá Chuối Bên Trong Có Tôm, Thịt, Măng Khiến Du Khách Xuýt Xoa- Ảnh 3.

Bánh lọc lá sau khi luộc chín, phần lá chuối xanh gói phía ngoài sẽ sậm màu.

Thứ Bánh Ở Quảng Bình Làm Từ Bột Sắn Tươi Gói Bằng Lá Chuối Bên Trong Có Tôm, Thịt, Măng Khiến Du Khách Xuýt Xoa- Ảnh 4.

Phần bánh phía trong làm từ bột sắn tươi khi chín có màu trong suốt, thấy được cả nhân tôm chín đỏ au và màu vàng của măng.

Ngoài bánh lọc lá, bánh lọc trần, bánh lọc chiên cũng làm từ những nguyên liệu: tinh bột sắn, thịt, tôm, mộc nhĩ, măng, chỉ khác không có gói lá phía ngoài. Sự đa dạng các loại bánh lọc tạo ra các món ăn có hương vị khác nhau, đáp ứng nhu cầu của thực khách.

Một số quán bánh lọc nổi tiếng ở Quảng Bình, như: bánh lọc Mệ Xuân, bánh lọc Hương Hoài (nằm ở phường Hải Thành, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình).



https%3A%2F%2Fdanviet.vn%2Fbanh-loc-la-qua-que-ngon-van-nguoi-me-o-quang-binh-nhan-lam-bang-tom-thit-lon-mang-moc-nhi-20241209212036407.htm