Trở thành thành viên

Nhận cập nhật mới từ Quảng Bình S.vn

― Quảng cáo ―

spot_img
HomeDu LịchCá khoai ở Quảng Bình xưa nhà nghèo ăn, nay hóa cá...

Cá khoai ở Quảng Bình xưa nhà nghèo ăn, nay hóa cá đặc sản, bán 250.000 đồng/kg mà hút hàng

Cá khoai Đặc sản giá 250.000 đồng/kg

Từ hơn 1 giờ chiều, ở phía mép sông Nhật Lệ của chợ Đồng Hới (phường Hải Đình, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), tàu thuyền của ngư dân tấp nập cập bến, trên khoang đầy cá, tôm, mực. Đặc biệt, dịp này, nhiều thuyền của ngư dân đánh bắt được cá khoai, một loài cá đặc sản đang được nhiều người ở tỉnh này săn đón.

Clip: Cá khoai đặc sản bày bán hút người mua ở chợ Đồng Hới (phường Hải Đình, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình)

Ông Nguyễn Nam (ngư dân ở xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), cho biết: “Chúng tôi vươn khơi từ sáng sớm, lênh đênh trên biển gần bờ để đánh bắt cá khoai. Mấy hôm nay cá khoai có nhưng số lượng ít, mỗi chuyến chúng tôi cũng chỉ thu được vài chục kg cá khoai”.

Sau khi thuyền đánh bắt cá khoai cập bến, các tiểu thương phải chen nhau để mua được loài cá đặc sản này rồi mang vào chợ để bán.

Quảng Bình: Loại Cá Xưa Chỉ Dành Cho

Tiểu thương bày bán cá khoai ở chợ Đồng Hới (phường Hải Đình, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình).

Bà Nguyễn Thị Bé (tiểu thương chợ Đồng Hới) cho hay: “Thuyền đánh bắt cá khoai của ngư dân vừa cập bến là tôi tới mua rồi mang vào chợ bán. Đợt này cá khoai hiếm lắm, một chuyến vươn khơi của ngư dân đánh bắt được ít nên giá bán khá cao, dao động từ 200.000 – 250.000 đồng”.

Ông Lê Anh Tú đang dạo quanh khu vực chợ Đồng Hới để chọn mua cá khoai từ thuyền đánh cá của ngư dân cập bờ, ông Tú chia sẻ: “Tôi đến từ Hà Nội, dịp này vào Quảng Bình Du lịch cùng gia đình, được bạn bè ở đây giới thiệu về món cá khoai đặc sản, tôi đã rủ bạn ra tận thuyền của ngư dân để mua. Ban đầu tôi tính mua số lượng lớn để mang về Hà Nội khao người nhà nhưng khi nghe thông tin cá khoai phải dùng sớm, để lâu bị ươn, hỏng nên tôi mua vài kg về ăn ngay trong đêm”.

Quảng Bình: Loại Cá Xưa Chỉ Dành Cho

Cá khoai hiện đang được bán ở chợ Đồng Hới (phường Hải Đình, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) với giá từ 200.000 – 250.000 đồng/kg.

Quảng Bình: Loại Cá Xưa Chỉ Dành Cho

Sau khi mua cá khoai ở chợ, ai có nhu cầu người bán sẽ cắt đầu, bỏ ruột cá, khi mang về chỉ cần rửa sạch rồi đem chế biến.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đào Xuân Vinh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), cho biết: “Cá khoai trước đây chưa được nhiều người biết đến nên thường chỉ chế biến đơn giản thành món ăn dân dã của bà con vùng biển, có nơi còn dùng làm nguồn thức ăn cho vật nuôi. Thế nhưng, ngày nay, loại cá này đã trở thành đặc sản khoái khẩu được nhiều người ưa chuộng, góp mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng, khách sạn hay quán ăn”.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Ninh, từ tháng 9 đến hết tháng 12 âm lịch hàng năm là thời điểm cá khoai vào mùa thu hoạch. Tùy từng nơi mà mùa cá khoai có thể kéo dài tới tháng 2 âm lịch của năm sau.

Tuy nhiên, cá khoai là loài cá thân mềm, rất dễ ươn nên sau khi đánh bắt lên, người ta phải mang cá đi tiêu thụ ngay hoặc vận chuyển đến các tỉnh thành lân cận để đảm bảo cá vẫn tươi, giữ được độ thơm ngon, ngọt thịt.

Chế biến cá khoai thành nhiều món đặc sản

Ông Nguyễn Hải Phòng – chủ một quán ăn có tiếng ở phường Phú Hải (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), chia sẻ: “Dịp này, quán tôi luôn khan hàng cá khoai bởi nhu cầu người dân đặt món ăn tại quán nhiều. Bên cạnh đó, số lượng cá khoai đánh bắt được ít, giá mua cao nên nhiều người khó tiếp cận được món ăn này”.

Quảng Bình: Loại Cá Xưa Chỉ Dành Cho

Cá khoai được bày bán ở chợ Đồng Hới (phường Hải Đình, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) tươi rói.

Theo chủ quán ăn này, cá khoại cá là món giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng như cháo cá khoai, lẩu cá khoai…

Để các món ăn đạt chất lượng, đòi hỏi phải chọn mua cá tươi khoai rói có mang đỏ, thịt trong suốt, vây ánh hồng tự nhiên và mắt trong suốt, thân còn nhớt.

Nếu mua tại thuyền của ngư dân thì về phải sơ chế, cắt đầu, bỏ ruột, còn mua ở các tiểu thương ở chợ nhờ họ làm giúp. Thân cá khoai khá dài nên thường được cắt thành nhiều khúc nhỏ rồi tẩm ướp với các gia vị như mắm, hạt tiêu, gừng, sả, hành tỏi ớt băm nhỏ để tăng độ thơm ngon cho món ăn.

Quảng Bình: Loại Cá Xưa Chỉ Dành Cho

Cá khoai sau khi làm sạch, đem ướp với các gia vị như mắm, hạt tiêu, gừng, sả…

Quảng Bình: Loại Cá Xưa Chỉ Dành Cho

Lẩu cá khoai được xem là món đặc sản của người dân Quảng Bình.

Để nấu lẩu cá khoai, chỉ cần phi thơm hành tỏi với cà chua, dứa, cho nước vào nồi đun lên.Nước sôi phải hạ nhỏ lưa, thả cá vào thật nhẹ tay.

Đặc trưng của loài cá này là thịt rất mềm nên khi nấu không được khuấy hay đảo nhiều, tránh làm nát cá. Loại cá này cũng chảy nhiều nước nên khi nấu chỉ cần cho lượng nước vừa đủ.

Chỉ vài phút sau khi nấu, người dùng đã thưởng thức được món cá này, nhúng kèm rau sống các loại sẽ làm món ăn ngon, hấp dẫn hơn.

Cá khoai là loài cá sống chủ yếu ở nước mặn, đôi khi bắt gặp chúng ở vùng nước lợ nơi cửa sông, bơi thành từng đàn. Cá khoai mình tròn, thon dài như củ khoai lang, không vảy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh, miệng rộng, hàm răng sắc, thịt trắng trong, xương mềm và trong suốt.

Thịt cá khoai chứa rất nhiều chất đạm, chất xơ, chất béo không no… cùng với đó là tính bình, vị ngọt không độc rất tốt cho cơ thể.

Theo Đông y, cá khoai vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng bổ hư, mát huyết, nhuận tràng, ích ngũ tạng… Ăn rất tốt với người gầy nóng, huyết hư, vị nhiệt miệng khô khát, táo bón, ho khan, đái tháo đường…



https://danviet.vn/ca-khoai-o-quang-binh-xua-nha-ngheo-an-nay-hoa-ca-dac-san-ban-250000-dong-kg-ma-hut-hang-20241206084239534.htm