Trở thành thành viên

Nhận cập nhật mới từ Quảng Bình S.vn

― Quảng cáo ―

spot_img
HomeQuảng BìnhĐa dạng hàng Việt phục vụ thị trường Tết

Đa dạng hàng Việt phục vụ thị trường Tết

(QBĐT) – Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang cận kề. Thời điểm này, các chợ, cửa hàng kinh doanh và cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện Quảng Trạch đã chuẩn bị chu đáo lượng hàng hóa cần thiết để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân, trong đó chú trọng cung ứng các mặt hàng Việt Nam và sản phẩm truyền thống chất lượng của địa phương.

 

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm tăng cao. Nắm bắt được nhu cầu này, từ cuối tháng 10 âm lịch hàng năm, Hợp tác xã (HTX) Làng nghề bánh mè xát Tân An (xã Quảng Thanh) chú trọng sản xuất các loại bánh tráng, với đủ chủng loại, như: Bánh mè đen, mè vàng, bánh mè xát, bánh cuốn rau và bánh đa nem các loại. Để kịp thời phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, HTX đẩy nhanh tiến độ sản xuất, tăng thêm nhân công lao động vào các khung giờ khác nhau, để kịp thời cung ứng đủ các mặt hàng.

 

Giám đốc HTX Làng nghề bánh mè xát Tân An Phan Thị Cẩm Tú cho biết: Thời gian này, trung bình mỗi ngày HTX huy động 100 lao động và hơn 4 tấn gạo nguyên liệu để sản xuất các loại bánh. Dịp Tết là thời điểm các thành viên có thêm việc làm và thu nhập nên ai cũng tích cực làm việc. Hiện, bình quân mỗi lao động của HTX có thu nhập trên 5 triệu đồng/tháng, dịp Tết tăng lên khoảng 8 triệu đồng/tháng. Điều lo nhất của HTX là thời điểm cuối năm, thời tiết thường diễn biến bất thường, mưa kéo dài, không phơi kịp bánh để cung ứng cho thị trường. 


Htx Làng Nghề Bánh Mè Xát Tân An Tất Bật Sản Xuất Các Mặt Hàng Cung Ứng Thị Trường Tết.
HTX Làng nghề bánh mè xát Tân An tất bật sản xuất các mặt hàng cung ứng thị trường Tết.

Những ngày này, tại các xã vùng biển của huyện Quảng Trạch, các cơ sở chế biến nước mắm và các loại khô cá, mực như nhộn nhịp hẳn lên. Các cơ sở và hộ sản xuất đều tăng cường lao động để kịp thời sản xuất đủ hàng cung ứng cho thị trường. Để có thể đáp ứng nhu cầu tăng cao trong dịp Tết, các cơ sở đều đã chuẩn bị nguyên liệu từ vài tháng trước. Việc chọn được nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp cho các mặt hàng bảo đảm chất lượng, tăng thêm giá trị và tiêu thụ nhanh hơn.

 

Bà Nguyễn Thị Thủy, chủ cơ sở thu mua, chế biến thủy hải sản Thủy Nhị (xã Quảng Phú) cho biết: Nếu bình quân mỗi tháng cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 lít nước mắm thì vào dịp Tết, số lượng tiêu thụ tăng lên hơn 2.000 lít. Do vậy, cơ sở phải tăng thêm lao động và thời gian mới kịp các đơn hàng. Mặc dù số lượng đơn hàng tăng mạnh nhưng cơ sở vẫn luôn bảo đảm chất lượng sản phẩm bằng cách kiểm soát chặt chẽ các khâu sản xuất, luôn tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Cùng với việc khuyến khích các HTX, cơ sở trên địa bàn đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng nông sản của địa phương để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, huyện Quảng Trạch đã chỉ đạo các ban, ngành chức năng tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát và bình ổn giá cả thị trường tại các chợ, cơ sở kinh doanh, nhất là chú trọng kiểm soát chặt chẽ ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm chất lượng hàng hóa.

 

Quan sát ở các chợ, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn huyện, chúng tôi nhận thấy hàng hóa dồi dào, phong phú chủng loại, trong đó có nhiều mặt hàng mang thương hiệu Việt Nam chất lượng cao, được người dân rất tin dùng. Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, chủ cửa hàng Family Mart (xã Quảng Tùng) cho biết: Hiện, cửa hàng cung ứng đủ các loại mặt hàng bánh kẹo, nước uống, giải khát với giá cả ổn định, niêm yết giá rõ ràng. Để đáp ứng nhu cầu của người dân ngày càng tăng, cửa hàng đã lên phương án cung ứng đủ nguồn hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu hàng ngày như kẹo, bánh, thực phẩm…; luôn lựa chọn nguồn hàng chất lượng, ưu tiên hàng Việt Nam để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

 

Phó Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Quảng Trạch Trần Quốc Tuấn cho biết: “Là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 của huyện, chúng tôi chủ động xây dựng kế hoạch của tổ kiểm tra liên ngành, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường và phòng ngừa các vi phạm thương mại và an toàn thực phẩm. Cùng với đó, kịp thời nắm bắt tình hình chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết, nhất là những mặt hàng có nhu cầu cao hoặc có biến động về giá để có phương án bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường.

 

Đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tổ chức, các địa phương, doanh nghiệp và người dân về mục đích, ý nghĩa của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Qua đó khuyến khích người dân ưu tiên tiêu dùng các mặt hàng mang thương hiệu Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương vì một cái Tết sum vầy, đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam”.

Lâm An

https%3A%2F%2Fwww.baoquangbinh.vn%2Fkinh-te%2F202501%2Fda-dang-hang-viet-phuc-vu-thi-truong-tet-2223679%2F