(QBĐT) – Những ngày đầu năm mới 2025, tại một số hợp tác xã (HTX), cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản địa phương trên địa bàn huyện Lệ Thủy lại bắt đầu tất bật, rộn ràng không khí chuẩn bị hàng hóa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ.
Những ngày này, không khí lao động, sản xuất tại HTX Nông sản Vân Di, xã Mai Thủy đang tất bật, rộn ràng, khẩn trương chuẩn bị nguồn hàng phục vụ cho thị trường trong tỉnh và cho những chuyến hàng đi khắp cả nước. Nhờ được đầu tư máy móc hiện đại nên năng suất, chất lượng các sản phẩm làm ra tại HTX Nông sản Vân Di ngày càng nâng cao, được thị trường đón nhận.
Giám đốc HTX Nông sản Vân Di Mai Thị Vân cho biết, HTX được thành lập từ năm 2019. Các sản phẩm của HTX trong nhiều năm qua đã từng bước khẳng định được thương hiệu, chất lượng với nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao đến 4 sao, như: Tinh bột nghệ, mì tinh, sắn dây và đặc biệt là bánh xoài, mứt gừng của HTX được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán.
“Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu hàng hóa của khách hàng tăng cao, do đó, HTX phải chủ động nguồn hàng với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp để cung cấp cho các đại lý và gửi cho nhiều khách hàng ở xa. Thời điểm này, bình quân mỗi ngày HTX Nông sản Vân Di sản xuất ra khoảng 70kg mứt gừng, 30kg bánh quy, 5 tạ bánh xoài, đơn hàng tăng gấp 4 lần so với những ngày thường…”, Giám đốc HTX Nông sản Vân Di cho hay.
Thời điểm từ tháng 12 trở đi, HTX cũng sẽ tăng thêm lao động để kịp tiến độ sản xuất. Nguồn lao động này chủ yếu sử dụng tại địa phương, ưu tiên là phụ nữ. Dịp Tết, là mùa làm ăn bận rộn nhất của HTX, dù vất vả, tất bật nhưng bù lại doanh thu tăng cao nhất trong năm, mang lại thu nhập ổn định cho HTX và người lao động.
Hương bài một trong những sản phẩm chủ lực của cơ sở sản xuất tinh dầu tràm Giáo Vượng, xã Thái Thủy. Ngay từ đầu tháng 12, không khí sản xuất, lao động đã rộn ràng nhằm phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán. Sản phẩm hương bài của cơ sở hiện không chỉ được thị trường trong tỉnh ưa chuộng mà còn được thị trường các tỉnh bạn đón nhận.
Chủ cơ sở sản xuất tinh dầu tràm Giáo Vượng Nguyễn Thị Vượng cho hay, gia đình chị “bén duyên” với nghề làm hương từ những năm 90 của thế kỷ trước. Mấy năm trở lại đây, phong trào trồng cây hương bài ở xã Thái Thủy phát triển khá mạnh. Nắm bắt được tình hình và lợi thế đó, chị Vượng đã đầu tư máy móc để làm hương theo hướng công nghiệp; đồng thời, đảm nhận việc thu mua nguyên liệu cây hương bài cho bà con tại địa phương phục vụ cho nghề làm hương của gia đình…
Nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng, vào dịp Tết Nguyên đán, các HTX, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện Lệ Thủy đã chủ động nguồn cung sản phẩm với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp mắt, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường; đồng thời địa phương cũng sẽ khuyến khích, hỗ trợ các chủ thể nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn OCOP và cung cấp thêm cho thị trường những sản phẩm chất lượng, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán… |
Khâu chuẩn bị nguyên liệu làm hương bài đã được cơ sở chủ động từ nhiều tháng trước. Hiện mỗi ngày, cơ sở sản xuất với khối lượng từ 30-50kg bột, sản lượng đạt tầm 600 thẻ hương. Dự kiến vào dịp Tết Nguyên đán, sản lượng hàng hóa của cơ sở tăng khoảng 50% so với ngày thường mới đủ hương bài giao cho khách hàng. Lượng đơn hàng trong dịp này tăng cao nên ngoài huy động nhân sự làm việc thường xuyên, cơ sở còn thuê thêm 2-3 công nhân thời vụ, đầu tư các máy móc hiện đại, như: Máy làm hương tự động, máy sấy… nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng.
Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lệ Thủy Lê Văn Tân cho biết, huyện hiện có 4.421 cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực ngành nghề nông thôn. Trong đó doanh nghiệp có 59 cơ sở, HTX và tổ hợp tác có 66 cơ sở, hộ kinh doanh cá thể 4.296 cơ sở; thu hút hơn 11.253 lao động. Toàn huyện cũng có 5 làng nghề, làng nghề truyền thống, giải quyết việc làm cho hơn 1.835 lao động địa phương.
“Hiện, địa phương có 23 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao; 7 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Các sản phẩm OCOP ngày càng tăng cả về số lượng lẫn chất lượng bao gồm các sản phẩm hàng hóa nông sản có nguồn gốc địa phương, đặc trưng về giá trị văn hóa; đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền, có nguồn nguyên liệu và văn hóa bản địa, có sản lượng tiêu thụ tăng cao theo từng năm, đặc biệt là trong dịp Tết.…”, Trưởng Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lệ Thủy Lê Văn Tân cho biết thêm.
Ngọc Hải
https%3A%2F%2Fwww.baoquangbinh.vn%2Fkinh-te%2F202501%2Ftat-bat-chuan-bi-hang-tet-2223481%2F